Saturday, 04/05/2024 - 02:32|

Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ở môn Ngữ văn lớp 6

TỔ XÃ HỘI TRƯỜNG THCS THỌ VINH THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN:

Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ở môn Ngữ văn lớp 6

Sáng ngày 04/ 2/ 2024, trong không khí nô nức mừng Đảng mừng Xuân, thực hiện kế hoạch chuyên môn tháng 2, tổ Xã hội trường THCS Thọ Vinh tổ chức dạy học chuyên đề môn Ngữ văn theo định hướng phát huy tính tích cực sáng tạo của HS với tiết dạy Tri thức đọc hiểu thể loại thơ và văn bản 1: Những cánh buồm ” do cô Nguyễn Thị Duyên thực hiện ở lớp 6B. Tham dự chuyên đề có đ/c Nguyễn Trọng Hòa – Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Minh Tâm – Tổ trưởng tổ KHXH và các giáo viên của tổ Khoa học Xã hội.

Mở đầu tiết học, giáo viên đã khéo léo kết hợp âm nhạc vào hoạt động khởi động bài, nhằm tạo hứng thú cho các em học sinh, tạo dựng không khí lớp học hứng khởi cũng như giới thiệu chủ đề bài học một cách tự nhiên và lôi cuốn. Trong hoạt động hình thành kiến thức, học sinh được tham gia trò chơi Ai nhanh hơn” để xây dựng những hiểu biết cơ bản về các thể loại thơ. Bên cạnh đó các kĩ năng tưởng tượng, suy luận, việc nhận diện đặc điểm hình thức và nét độc đáo của bài thơ cũng được giáo viên hướng dẫn qua các câu hỏi và nhiệm vụ phù hợp. Các hoạt động cá nhân, nhóm cũng được giáo viên tổ chức linh hoạt, phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh.

Sau tiết dạy, vào buổi tối cùng ngày, tổ đã tiến hành họp theo hình thức trực tuyến để cùng trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm những ưu điểm và tồn tại trong tiết dạy. Cô Nguyễn Thị Duyên - giáo viên trực tiếp dạy chuyên đề đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, bám sát kế hoạch dạy học, đồng thời thiết kế các hoạt động linh hoạt, phù hợp. Tiết học đã thành công đáp ứng mục tiêu về xây dựng kiến thức, năng lực, phẩm chất của học sinh. Các em học sinh tự tin, tích cực, chủ động, thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập mà giáo viên giao. Điều này cho thấy việc đẩy mạnh dạy học theo định hướng phát huy tính tích cực, chủ động của người học đã mang lại hiệu quả tích cực.

Trong không khí cả nước đang đón chào xuân mới Giáp Thìn, tổ khoa học Xã hội trường THCS Thọ Vinh vẫn miệt mài thực hiện chuyên đề theo kế hoạch đề ra với thật nhiều năng lượng và tâm huyết, cho thấy lòng nhiệt thành của các thầy cô với việc nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu đổi mới mạnh mẽ trong giáo dục. Việc thực hiện các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học cũng là dịp để thúc đẩy, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên trong tổ được trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm dạy học, từ đó hướng tới mục tiêu là thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.

Năm 2024 : 3.825